Lấy danh nghĩa Bộ KHCN và Bộ TT&TT để lừa đảo trúng thưởng trên Facebook

31 May 2019  

ICTnews thời gian gần đây vẫn liên tiếp nhận được phản ánh từ độc giả về việc thấy có tin nhắn thông báo trúng trưởng qua Facebook Messenger. Và mặc dù đã được cảnh báo rằng tất cả những tin nhắn như vậy đều là lừa đảo, hầu hết mọi người đều còn khá mơ hồ và hy vọng vào giải thưởng khủng.

Nguyên nhân những vụ lừa đảo trúng thưởng trên Facebook vẫn diễn biến phức tạp và có khả năng dẫn dụ nạn nhân một phần do những thông tin giả mạo được dựng lên khá chi tiết. Những thông tin được dựng lên như vậy rất dễ khiến nạn nhân tin tưởng hoàn toàn nếu không thực hiện các bước kiểm tra lại.

Theo ghi nhận của ICTnews gần đây nhiều người được tin nhắn lừa đảo trúng thưởng dẫn dụ vào trang web trangchufb557.com, trong đó cắt ghép giấy chứng nhận của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) và Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho... trangchufb557.com, và lấy cả danh nghĩa của Bộ Thông tin & Truyền thông.

Gần đây nhiều người được tin nhắn lừa đảo trúng thưởng dẫn dụ vào trang web trangchufb557.com, trong đó cắt ghép giấy chứng nhận của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) và Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, và lấy cả danh nghĩa của Bộ Thông tin & Truyền thông.

Trong vụ này tin nhắn được phát tán ghi "Theo quyết định của Bộ Tư pháp về việc tặng giải thưởng của Công ty TNHH FB ADS". Theo đó tài khoản đã may mắn được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên, trúng thưởng gồm: 1 xe máy Honda SH 150i Việt Nam, 1 phiếu quà tặng 300 triệu đồng, 1 phiếu đổ xăng 5 triệu đồng...Trên trang web được dựng lên nêu trên ghi cả tên Công ty Cổ phần Kỹ thuật số Truyền thông Tương tác (InterMedia), với "giấy phép số 41/GP-TTĐT của Bộ Thông tin & Truyền thông", cùng với tên tuổi địa chỉ những người đã trúng trước đó, và cả CMND của nhân viên hỗ trợ nhận thưởng...

Đến khi liên hệ thì bạn này được biết sẽ buộc phải đóng 3 triệu chuyển khoản mới nhận được giải thưởng, và trong vòng 60 đến 90 phút nếu không chuyển khoản hay nạp thẻ thì sẽ không được nhận, và giải thưởng cũng sẽ chuyển cho người khác.

Đáng nói là bên cạnh lừa nạn nhân gửi phí nhận thưởng, các đối tượng giả mạo còn có thể dẫn dụ người ta tiết lộ thông tin cá nhân nhạy cảm như tên, địa chỉ, điện thoại, số CMND, mật khẩu đăng nhập Facebook, số tài khoản ATM, tên chủ thẻ, tên ngân hàng trên những trang web nhận thưởng với giao diện rất giống Facebook.

Điều tốt nhất mà người dùng Facebook nên làm là tuyệt đối không thực hiện theo bất kỳ yêu cầu chuyển tiền, nạp thẻ nào để nhận thưởng, vì các chương trình trao thưởng thật không bao giờ yêu cầu như vậy. Đồng thời người dùng có thể nhờ cơ quan công an làm rõ danh tính đối tượng gửi tin nhắn.

Anh Hào (Tổng hợp)